Giới thiệu

Trường THPT Phan Đình Phùng – đứng chân trên địa bàn xã Ea Kly huyện Krông Pắc tỉnh Đắk Lắk, được thành lập vào năm 1996 với tên gọi ban đầu là Trường Cấp 2,3 Phan Đình Phùng. Năm 2003, thực hiện Quyết định số 1042/QĐ-UB ngày 15/4/3003 của UBND Tỉnh Đắk Lắk, trường được tách khỏi hệ thống cấp 2 để chuyển sang một vị trí mới có diện tích bao chiếm là 19.081m2 và chính thức mang tên Trường THPT Phan Đình Phùng. Đến nay, trường đã tròn 20 tuổi.

Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, trường chỉ có 4 lớp cấp 3 với 158 học sinh. Nhưng tiếp đó hằng năm, số học sinh đã không ngừng tăng nhanh và đạt cao nhất vào năm học 2007-2008 là 2530 em với 52 lớp. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây, tình hình học sinh đã ổn định ở mức 1350 em với 36 lớp.

Trong suốt thời gian 20 năm xây dựng và trưởng thành, chất lượng nhà trường đã được đánh dấu bởi những bước phát triển về mọi mặt, đó là:

Cơ sở vật chất và trang thiết bị luôn được bổ sung, tu bổ hằng năm. Đến nay, trường đã có 36 phòng học văn hóa, 5 phòng học bộ môn; dãy nhà hiệu bộ với đầy đủ các phòng ban, thư viện- thiết bị, phòng hội đồng, phòng y tế; hệ thống sân chơi bãi tập, quan cảnh môi trường xanh- sạch- đẹp và an toàn … đã đảm bảo phục vụ tốt cho hoạt động dạy học và giáo dục.
Bộ máy tổ chức của nhà trường luôn ổn định và phát huy khá hiệu quả. Nhà trường luôn tạo môi trường thuận lợi để cán bộ giáo viên nhân viên được thể hiện, được phát huy năng khiếu sở trường.

Hiện nay trường có 91 giáo viên – nhân viên trong biên chế và thử việc lần đầu. Tất cả đều đạt Chuẩn, trong đó có 4 giáo viên trên Chuẩn và 28 lượt giáo viên đã đạt giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh. Hầu hết đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên đều có năng lực chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm vững vàng, làm việc có trách nhiệm và khá nhạy bén khi tiếp cận với các phương pháp dạy học  mới cũng như ứng dụng các phưong tiện thiết bị hiện đại trong quá trình dạy học  và giáo dục.

Chất lượng dạy học – giáo dục ngày càng đi lên và đã đánh dấu sự trưởng thành của nhà trường thể hiện  rõ nét nhất trong 5 năm trở lại đây: chất lượng đại trà ngày càng được cải thiện (tỉ lệ học sinh lên lớp bình quân hằng năm chiếm khoảng 96%); chất lượng mũi nhọn đã được khẳng định, hằng năm nhà trường đều có học sinh giỏi Quốc gia. Ngoài ra, nhà trường còn gặt hái được nhiều thành tích cao trong các cuộc thi, hội thi như thi sáng tạo KHKT, thi Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thi ATGT, thi HKPĐ… đã góp phần giáo dục kỹ năng sống cho học sinh; tỉ lệ học sinh khối 12 đỗ tốt nghiệp THPT đạt ngang hoặc trên sàn của Tỉnh, có nhiều học sinh đậu đại học và cao đẳng. Và còn gì tự hào hơn khi được chứng kiến hàng chục nghìn học sinh đã trưởng thành, đã và đang công tác ở nhiều lĩnh vực khác nhau trên khắp mọi miền Tổ quốc. Tự hào và hạnh phúc vì các em đã trở thành những công dân có ích cho xã hội, góp phần vào công cuộc xây dựng quê hương, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.
Trong 20 năm qua, ghi nhận công lao đóng góp cho ngành giáo dục, UBND Tỉnh, Sở GD&ĐT và các cấp đoàn thể khác đã tặng cho trường THPT Phan Đình Phùng rất nhiều Bằng khen, Giấy khen; nhiều năm liền trường được công nhận Tập thể Lao động Xuất sắc, LĐTT; tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên luôn đạt danh hiệu Vững mạnh xuất sắc, Hội CTĐ Xuất sắc và Chi bộ Đảng luôn đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh.

Để có được những thành tích trên trước hết là nhờ nhà trường đã xây dựng và phát huy được khối đoàn kết nội bộ, nhờ vào sự nỗ lực cố gắng không mệt mỏi của toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên và các em học sinh. Đồng thời, nhà trường luôn nhận được sự chỉ đạo kịp thời của các cấp lãnh đạo, sự phối hợp chặt chẽ với Cha mẹ học sinh, các ban ngành liên quan, chính quyền địa phương xã Ea Kly và đặc biệt là Công ty Cà phê 719 – “Người mở đường” giáo dục cho vùng đất 719 được khai sáng và không ngừng phát triển.

Hai mươi năm tuổi, trải nghiệm vẫn chưa nhiều như các trường bạn ở trong Tỉnh, trong Huyện, nhưng cũng đủ để đánh dấu sự trưởng thành của một đơn vị giáo dục đang vươn tầm: THPT Phan Đình Phùng là một địa chỉ đáng tin cậy, là nơi gửi gắm niềm tin yêu của bao thế hệ học sinh và nhân dân địa phương!

Krông Pắc, ngày 20 tháng 4 năm 2016
HIỆU TRƯỞNG

                                                          Nguyễn Thị Mộng Hoa